Cá hồi NaUy là món ăn ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng mà hầu hết ai cũng biết. Từ cá hồi, những người yêu ẩm thực nói chung và yêu món cá hồi nói riêng đã chế biến ra hàng trăm món ăn khác nhau.
Cá hồi NaUy là món ăn ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng mà hầu hết ai cũng biết. Từ cá hồi, những người yêu ẩm thực nói chung và yêu món cá hồi nói riêng đã chế biến ra hàng trăm món ăn khác nhau.
Và việc cung cấp cá hồi cho nhu cầu ngày càng cao này đã sản sinh ra nhiều khu vực nuôi trồng cá hồi trên khắp thế giới. Nổi tiếng nhất là cá hồi Nauy và cá hồi Hokkaido của Nhật Bản.
Cá hồi Nauy
Có khá nhiều quốc gia xuất khẩu cá hồi như Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia... Ngay cả Việt Nam cũng có trang trại cá hồi tại Sapa hay Lâm Đồng. Vậy, cá hồi Na Uy khác với cá hồi ở các nước khác như thế nào?
Có 2 giống cá hồi
Giống thứ nhất là Salmo ( Salmo là giống cá hồi Salmon ở chấu Âu) , tức cá hồi ở Đại Tây Dương, đặc biệt là Bắc Đại Tây Dương như ở Na Uy.
Giống thứ hai, Oncorhynchus (có 7 loài cá hồi) chỉ có trong tự nhiên tại khu vực Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, New Zealand...
Nguồn thức ăn của cá hồi bao gồm các loài động vật giáp xác khi chúng còn nhỏ. Còn khi lớn, cá hồi thường ăn các loại cá bé hơn, giúp chúng có sức khỏe dẻo dai để chống chọi với môi trường sống khắc nghiệt.
Sở dĩ, cá hồi Na Uy khác với các nước khác là bởi cá hồi nơi đây được coi là một trong những giống cá hồi to lớn và béo khỏe nhất trong tất cả các giống cá hồi trên thế giới.
Cụ thể, cá hồi Na Uy được cho là có thân hình lớn nhất so với các giống khác, với một con cá hồi thông thường dài khoảng 1m, tối đa dài tới 150cm. Tuổi thọ trung bình của Cá Hồi NaUy là 10 năm và có thể lên tới 13 năm, với chuỗi thức ăn khá đa dạng để chúng có thể sống sót trong làn nước lạnh băng giá tại Na Uy.
Cá hồi tại các vùng đất khác chỉ có chiều dài trung bình ở mức 60 - 70 cm, và tuổi thọ trên dưới 5 năm tuổi. Chẳng hạn như cá hồi được nuôi tại Lâm Đồng, Việt Nam có trọng lượng bình quân chỉ ở mức 1,2kg/con. Trong khi đó, cá hồi Na Uy nguyên con trung bình nặng tới 6 - 8kg/con.
Cá hồi Na Uy sinh sống trong làn nước sạch tự nhiên, có nhiệt độ thấp đặc trưng của Bắc Âu. Tuy được nuôi nhốt, nhưng cá hồi tại Na Uy vẫn được quây vòng giữa biển, giúp chúng có được vòng đời tự nhiên nhất.
Đây là điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho loài cá hồi, khiến chúng chứa đựng một hàm lượng chất béo và chất đạm đặc biệt, đủ để chống chọi, thích nghi với không khí cực lạnh tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương.
Vậy nên, cá hồi được nuôi trong trang trại tại Việt Nam nói riêng hay các nước khác có nhiệt độ cao thường được đánh giá là có ít chất dinh dưỡng hơn cá hồi Na Uy.
Cá hồi Nauy được ngư dân Nauy nuôi bằng nhiều phương pháp đặc biệt tại các bờ biển lạnh được gọi là trại nuôi cá hồi hoặc trại sản xuất cá hồi.
Mua cá hồi Nauy phi lê và cá hồi Nauy nguyên con ở đâu?
Hiện nay cá hồi Nauy nguyên con được nhập khẩu tại http://dimsumdaihung.vn/, chúng tôi chuyên cung cấp các loại thịt cá hồi tươi sống cho các nhà hàng, chuỗi quán ăn và bán lẻ cho khách hàng có nhu cầu sử dụng
Cá hồi Nauy tươi nguyên con được chúng tôi nhập khẩu về bằng đường máy bay vào mỗi ngày. Với thùng xốp kín cùng những đá Gel giữ lạnh đảm bảo cho thịt cá hồi vẫn còn tươi mới khi đến tay khách hàng, có thể sử dụng để làm Sashimi, Sushi đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cá hồi Nauy tươi sống được bán theo phi lê nửa con hoặc nguyên con.
Kỹ thuật nuôi cá hồi Nauy
- Địa điểm nuôi cá
Nuôi cá hồi Nauy khác hẳn với nhiều loại cá khác, bằng cách đặt những chiếc lồng cá ở giữa đại dương có nhiệt độ khá lạnh, đây là nơi lý tưởng để cá hồi có thể đạt chất lượng cao nhất.
Phương pháp nuôi cá hồi
+ Loại thức ăn:
Cá hồi là giống cá dữ tự nhiên, chuyên săn và ăn thịt cá loại hải sản hoang dã khác. Khi được đưa về trại nuôi cá hồi đòi hỏi phải có một lượng lớn về mòi cho cá. Cá hồi đòi hỏi lượng dinh dưỡng vào protein rất cao, để có thể sản xuất ra 1kg cá hồi đòi hỏi phải có nhiều hơn 1kg hải sản là mồi cho chúng.
Loại thức ăn của cá hồi chính là những loại cá biển hoang dã và nhiều sinh vật biển khác như cua, ghẹ, tôm...
Nauy là một nước rất mạnh về công nghệ nuôi cá hồi. Khi nền công nghiệp nuôi cá hồi phát triển mạnh mẽ cũng là lúc nhu cầu về thức ăn tự nhiên cho cá. Việc này đã vượt ngưỡng tối đa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc khai thác cá hồi tự nhiên.
Đã có nhiều nghiên cứu về việc thay đổi thức ăn của cá hồi Nauy tuy nhiên việc này đã gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng dinh dưỡng trong thịt cá đặc biệt là hàm lượng Omega 3
Ngoài ra màu thịt cá hồi cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi loại thức ăn. Bình thường thịt cá hồi có màu trắng chứ không có màu cam hoặc đỏ. Tuy nhiên cá hồi ăn rất nhiều cua, ghẹ và những loại thức ăn ảnh hưởng đến màu sắc của thịt.
Phương pháp nuôi cá hồi:
Có nhiều ý tưởng để tối ưu việc cung cấp lượng thức ăn tự nhiên cho cá hồi như:
Nuôi cá hồi lưới mở, tận dụng nhiều loại hải sản thiên nhiên. Tuy nhiên việc này ảnh hưởng đến quần thể sinh sống của cá hồi haong dã và dễ gây ra các bệnh, rận biển và ký sinh trùng trên cá.
Một hình thức khác khá phổ biến ở Nauy đó là hình thành những trại nuôi cá hồi ngay giữa đại dương. Sau khi ấp trứng thành công cá hồi được thả về đại dương sinh sống cho đến khi chúng trưởng thành và quay trở về trại theo kỹ năng "ký ức khứu giác" để sinh sản. Tại đây ngư dân Nauy bắt đầy việc thu hoạch cá hồi và sản xuất. Đây là phương pháp thông dụng nhất tại Nauy, Thụy Điển và cũng đang được áp dụng cho một số khu vực ở Alaska.
Ngoài ra còn một số phương pháp khác là sử dụng địa hình nhân tạo để nuôi cá hồi, thay thế loại thức ăn của cá hồi bằng đậu tương, rong biển, tảo biển đang được nghiên cứu và áp dụng
Lưu ý: Cá hồi được nuôi bởi con người không chứa các loại ký sinh trùng hay rận biển. Bởi trong quá trình sản xuất, cá hồi được ướp lạnh ở nhiệt độ rất thấp hơn 20 độ C đã tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng trong cá. Điều này đã được bộ y tế và thực phẩm Hoa Kỳ chứng Nhận.
Bằng cách áp dụng những kỹ thuật nuôi cá hồi tiên tiến, Nauy dần trở thành một cường quốc cung cấp cá hồi thuộc top đầu thế giới.
Đặc điểm cá hồi Nauy nguyên con
Cá hồi Nauy nguyên con sau khi bắt lên sẽ được làm tê liệt cá nhằm giữ chất lượng thịt cá bằng Phương pháp Ike-jime tức là đâm chết não hoặc cắt đứt tủy sống.
Không giữ cá trong nước đá, vì nước đá tan ra là nước ngọt sẽ làm cá sũng nước, giảm độ thơm ngon và nhanh hỏng
Cá sau khi xử lý lạnh để bảo quản cá luôn tươi và săn chắc, cá sẽ được đóng thùng và vận chuyển về bằng đường hàng không.
Cá hồi nguyên con vẫn được giữ nguyên thân, vây cá, da cá và đầu cá. Tùy theo nhu cầu khách hàng có thể sử dụng các phần khác nhau để làm các món ăn khác.
Cá hồi Nauy nguyên con có tốt cho sức khỏe không?
Cá hồi Nauy là giống cá được nuôi theo kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, được bộ y tế Nauy công nhận. Cá hồi sau khi được xử lý sẽ được ướp lạnh ở nhiệt độ rất thấp nhằm giữ được độ tươi của cá hồi và giết chết các loại ký sinh trùng.
Bộ y tế và thực phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo nên ướp lạnh cá ở nhiệt độ từ -20 độ C trở xuống để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Những món ăn làm từ thịt cá hồi Nauy nguyên con
Cá hồi Nauy nguyên con là sản phẩm được giữ lại đầu, vây, da cá, thịt cá và nội tạng. Khách hàng có thể sử dụng thịt cá hồi để làm món Sashimi ăn sống rất hấp dẫn.
Ngoài ra có thể dùng đầu cá, mang cá để nấu lẩu đầu cá hồi.
Da cá là một món ăn hết sức lạ lẫm, có tể dùng da cá hồi để nướng hoặc chiên xù ăn rất ngon.
Nếu trong quá trình sử dụng cá hồi Nauy nguyên con không hết trong 7 ngày, quý khách tuyệt đối không được dùng tiếp cho món Sashimi mà nên sử dụng thịt cá cho các món chiên, xào, nướng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Giá cá hồi Nauy
Hiện cá hồi Nauy đang được phân phối bởi dimsumdaihung.vn. Cá hồi chúng tôi phân phối gồm cá hồi Nauy phi lê với giá ưu đãi cho khách hàng. Đây là những mặt hàng tươi sống chính vì thế khách hàng vui lòng đặt trước để chúng tôi có sự sắp xếp những mặt hàng tươi nhất đến cho quý khách. Hotline đặt hàng 094.532.66.88. Xin cảm ơn.