Dimsum theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là trung tâm của trái tim. Đây là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa có hình dạng như những chiếc bánh nhỏ, đa dạng chủng loại về hình dáng, mùi vị, màu sắc, mỗi miếng bánh vừa xinh trong miệng.
Dimsum có liên quan đến truyền thống Yum Cha, có nghĩa là uống trà và ăn những miếng bánh nhỏ (bánh bao tôm, gạo nếp, bánh bao thịt heo hấp, bánh bao sữa trứng, chả giò…). Truyền thống Yum Cha bắt nguồn từ nhu cầu của những du khách trên con đường tơ lụa xưa, người cần nơi nghỉ ngơi sau chặng đường dài di chuyển. Họ mở các quán trà ven đường phục vụ thêm nhiều món điểm tâm nhẹ.
Nghệ thuật dimsum độc đáo có nguồn gốc từ Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi biến truyền thống Yum Cha thành một bữa ăn chính. Đối với nhiều người ở miền Nam Trung Quốc, Yum Cha là dịp để tụ họp gia đình cuối tuần. Các nhà hàng dimsum truyền thống thường phục vụ dimsum vào buổi chiều. Tuy nhiên các nhà hàng hiện đại phục vụ thực khách cả buổi tối. Thậm chí, dimsum còn được bán như món ăn vặt cầm tay tiện lợi cho học sinh và người đi làm bận rộn.
Dimsum chủ yếu được chế biến theo hình thức hấp và chiên cùng nhiều loại nhân đa dạng. Har Gow (bánh bao tôm) và Shao Mai (bánh bao nhỏ với nhân thịt lợn, tôm hoặc cả hai) là hai dimsum truyền thống nhất. Trải nghiệm với Yum Cha sẽ không hoàn hảo nếu bạn không nếm thử hai loại dimsum tiêu chuẩn này. Một mình dimsum cũng có thể là một bữa ăn no đầy đủ với nhân tôm, thịt và các loại rau, món tráng miệng ngọt.
Cách phục vụ dimsum cũng là điều đặc biệt khiến thực khách cảm thấy thích thú. Người phục vụ dim sum thường đẩy các xe có sẵn những xửng hấp dimsum chín, thực khách chỉ việc chọn loại mình muốn hoặc tự mình đến các xe dimsum để chọn.
Hai quy tắc bất thành văn khi ăn dimsum: Đi ăn dimsum nên đi ăn nhiều người bởi càng nhiều người đi ăn dimsum bạn càng có cơ hội thử nhiều loại dimsum hơn. Và nên rót trà cho người khác trước khi rót đầy cốc của mình.
Dimsum theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là trung tâm của trái tim. Đây là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa có hình dạng như những chiếc bánh nhỏ, đa dạng chủng loại về hình dáng, mùi vị, màu sắc, mỗi miếng bánh vừa xinh trong miệng.
Dimsum có liên quan đến truyền thống Yum Cha, có nghĩa là uống trà và ăn những miếng bánh nhỏ (bánh bao tôm, gạo nếp, bánh bao thịt heo hấp, bánh bao sữa trứng, chả giò…). Truyền thống Yum Cha bắt nguồn từ nhu cầu của những du khách trên con đường tơ lụa xưa, người cần nơi nghỉ ngơi sau chặng đường dài di chuyển. Họ mở các quán trà ven đường phục vụ thêm nhiều món điểm tâm nhẹ.
Nghệ thuật dimsum độc đáo có nguồn gốc từ Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi biến truyền thống Yum Cha thành một bữa ăn chính. Đối với nhiều người ở miền Nam Trung Quốc, Yum Cha là dịp để tụ họp gia đình cuối tuần. Các nhà hàng dimsum truyền thống thường phục vụ dimsum vào buổi chiều. Tuy nhiên các nhà hàng hiện đại phục vụ thực khách cả buổi tối. Thậm chí, dimsum còn được bán như món ăn vặt cầm tay tiện lợi cho học sinh và người đi làm bận rộn.
Dimsum chủ yếu được chế biến theo hình thức hấp và chiên cùng nhiều loại nhân đa dạng. Har Gow (bánh bao tôm) và Shao Mai (bánh bao nhỏ với nhân thịt lợn, tôm hoặc cả hai) là hai dimsum truyền thống nhất. Trải nghiệm với Yum Cha sẽ không hoàn hảo nếu bạn không nếm thử hai loại dimsum tiêu chuẩn này. Một mình dimsum cũng có thể là một bữa ăn no đầy đủ với nhân tôm, thịt và các loại rau, món tráng miệng ngọt.
Cách phục vụ dimsum cũng là điều đặc biệt khiến thực khách cảm thấy thích thú. Người phục vụ dim sum thường đẩy các xe có sẵn những xửng hấp dimsum chín, thực khách chỉ việc chọn loại mình muốn hoặc tự mình đến các xe dimsum để chọn.
Hai quy tắc bất thành văn khi ăn dimsum: Đi ăn dimsum nên đi ăn nhiều người bởi càng nhiều người đi ăn dimsum bạn càng có cơ hội thử nhiều loại dimsum hơn. Và nên rót trà cho người khác trước khi rót đầy cốc của mình.