Nhiều chỉ dẫn trên mạng của các “chiên da ẩm thực” thường khuyến khích thực khách bỏ cả chiếc Tiểu Long Bao vừa hấp vào thẳng miệng để thẩm cái vị nước thịt ngọt ngào nguyên chất, nhưng thực tế, đây là cách ăn phản khoa học, chỉ thích hợp với thiểu số. Bạn có thể bị bỏng miệng, bỏng thực quản và đau dạ dày nếu thưởng thức Tiểu Long Bao kiểu này.
Tiểu Long Bao
Hãy để miếng dimsum nổi tiếng này nguội vừa phải, chấm nhẹ qua nước tương và kèm một chút gừng giấm, và đặt trên thìa để cắn nhẹ cho nước thịt ứa ra trên đầu lưỡi song hành cùng lớp vỏ mềm tan và nhân thịt.
Đừng phồng mang, trợn má đưa cả miếng Tiểu Long Bao vào miệng để rồi xôi hỏng bỏng không theo đúng nghĩa, mất hết cả hình ảnh trên bàn tiệc cũng như mất ngon cả bữa do mỏng mồm.
Nhiều nhà bếp dimsum hay khuyến cáo máy móc rằng “Dimsum truyền thống là chấm nước tương đậu nành (magi)”, nhưng, đó là khẩu vị của họ, không phải của bạn, và rằng, hãy lựa chọn cách ăn hợp lý cho ngon miệng mình.
Bạn có thể dùng một chút sa tế hay một chút tương ớt ngọt thay vì dùng nước tương đậu nành mặn mặn truyền thống.
Ngon hay không tùy khẩu vị, và mỗi thực khách là một vị giác. Đừng để những lời hướng dẫn máy móc làm hỏng trải nghiệm ẩm thực dimsum của bạn.
Nhiều người nghĩ rằng ăn dimsum bằng đũa mới đúng chuẩn. Nhưng, thực tế, không phải quy tắc bàn ăn nào cũng luôn được áp dụng tại bàn tiệc dimsum, khi mà món ăn này đã trở nên phổ biến đa quốc gia, ra ngoài Trung Hoa.
Như đã nói ở trên, với các món há cảo có thể có xương hay nước dùng ở trong như Tiểu Long Bao, thực khách có thể đặt nhẹ lên thìa, sau khi chấm vào nước chấm mình thích, và từ từ thưởng thức để sao cho ngon miệng nhất có thể.
Hãy sử dụng đũa một cách vệ sinh nhất bằng cách không gắp hộ người khác. Đây là một quy tắc tưởng là lịch sự, phải phép của người Việt Nam nhưng, thực tế, đây là cách tiếp khách phản khoa học và bất lịch sự.
Đừng gắp hộ trên bàn tiệc dimsum!
Ngoài việc nước bọt của bạn dính trên đũa sẽ gây e dè cho miếng gắp cho người khác, thì, nó còn là nguồn lây dịch bệnh từ người nọ sang người kia.
Với các nhà hàng dimsum thuần Trung Hoa từ cao cấp tới bình dân, hành động gõ nhẹ ngón trỏ và ngón giữa lên bàn đồng thời sẽ thay một lời cảm ơn nhân viên phục vụ bên cạnh tiền tip.
Trong trường hợp hết nước trong ấm trà, bạn hãy ngửa nắp trà lên trên miệng ấm để người phục vụ tiếp nước sôi cho ấm trà.
Đây là nguyên tắc áp dụng cho khá nhiều kiểu tiệc kể cả Á, Âu, nhưng, với dimsum lại càng nên thực thi triệt để, ngay cả với những bữa tiệc buffet dimsusm all-you-can-eat.
Vì là món thưởng thức lúc nóng mới ngon, các há cảo, bánh cuốn hay cháo trong thực đơn dimsum sẽ bị khô vỏ, loãng… khi để nguội và ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm ẩm thực với món ăn Trung Hoa này.
Và vì thế, hãy gọi lần lượt, từng đợt, vừa phải theo khẩu vị của mình để trải nghiệm một bữa ăn mỹ vị cả trong lẫn ngoài như dimsum bạn nhé.