Một vài cách làm Dimsum đơn giản
1. Bánh bao
Nguyên liệu:
- Nhân bánh gồm có: thịt xay, hành lá, hành phi, tiêu, đường, hạt nêm, nấm đông cô, trứng cút.
- Vỏ bánh bao gồm: bột mì interflour số 11, baking powder, men nở, nước mỡ, đường bột, sữa tươi hoặc nước.
Thực hiện:
- Trộn nhân đều cho thấm. Luộc và bóc vỏ trứng cút.
- Nhồi bột: cho tất cả nguyên liệu vào nhồi cho đều tay khoảng 45-60 phút, nếu sợ mỏi thì chia đều nguyên liệu ra làm 2 và nhồi thành 2 lần.
- Chia bột ra các phần đều nhau, cán tròn và cho nhân vào gói cùng với trứng cút. Tùy theo bánh lớn hay nhỏ mà cho nhân và vỏ bánh phù hợp.
- Để bánh nghỉ 60 phút và hấp 20 phút là bánh chín.
2. Sủi cảo thịt heo cần tây
Nguyên liệu:
- Gừng, hành lá, thịt nạc heo băm, cà rốt, muối, tiêu, đường, dầu mè.
- Cần tây.
- Vỏ bánh hoành thánh.
Thực hiện:
- Cà rốt, cần tây cắt nhỏ, ướp với 1/2 thìa muối và chút nước. Bào nhỏ gừng, cắt nhỏ hành lá.
- Cho vào tô thịt nạc heo, cà rốt, cần tây, gừng, hành lá, trộn đều. Thêm vào tô 1/4 thìa muối, 1/4 thìa tiêu,1/4 thìa đường,1/2 thìa dầu mè, trộn đều bằng tay.
- Nhúng tay vào nước, rồi quét nước vào rìa vỏ bánh, thêm nhân vào giữa và gói lại.
- Cho 1 ít dầu vào chảo chống dính, dầu nóng đặt bánh lên chiên lửa vừa cho vàng. Sau đó đổ nước sôi vào ngập 1/2 bánh.
- Đậy nắp lại đun trong khoảng 10-15 phút thì lấy ra.
- Chấm cùng với nước tương, chút dầu mè, ớt.
3. Sủi cảo tôm thịt
Nguyên liệu:
- Tôm tươi, thịt heo nạc (thịt thăn), mỡ phần, nấm hương khô, bột ngô, dầu mè và gia vị.
- Vỏ bánh hoành thánh.
Thực hiện:
- Các nguyên liệu đem rửa sạch, lọc bỏ vỏ hay phần không cần dùng tới, rồi cắt hạt lựu, riêng thịt băm nhỏ.
- Trộn thịt thăn và tôm vào tô, nêm chút muối và bột ngô hòa một chút nước vào chung.
- Dùng đũa đảo hỗn hợp nhiều lần cho đến khi thấy thịt dẻo thì cho mỡ phần, nấm hương cùng với dầu mè, dầu ăn, muối và chút tiêu. Lưu ý: không nên dùng nhiều nấm vì nấm nhiều sẽ làm nhân bị chua.
- Cắt vỏ bánh hoành thánh thành hình tròn. Dùng thìa múc một ít nhân vào giữa bánh và nhẹ nhàng xếp vỏ bánh một cách khéo léo.
- Lót giấy nến ở đáy xửng và cho từng miếng sủi cảo vào và đậy nắp kín và hấp chín với lửa to. Thời gian hấp có thể khoảng 6-10 phút tùy kích thước sủi cảo bạn làm.
4. Dimsum rau củ
Nguyên liệu:
Nhân bánh:
- 100 gram bột mì
- 110 gram bột năng
- 400g nước
- 25 gram rau chân vịt
- 1 muỗng canh dầu ăn
Vỏ bánh:
- 100 gram bột mì
- 110 gram bột năng
- 400g nước
- 25 gram rau chân vịt
- 1 muỗng canh dầu ăn
Thực hiện:
Chuẩn bị phần nhân
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi bắc chảo lên bếp, sau đó cho tôm khô vào xào thơm. Tiếp đến cho cà rốt, nấm, củ đậu vào xào cùng muối, hạt nêm cho đến khi chín thì tắt bếp, cắt thêm một ít hành ngò và rắc đậu phộng lên.
Phần vỏ bánh
- Trộn đều bột mì và bột năng. Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước đã sôi thì tắt bếp, rồi cho lá rau chân vịt xay nhuyễn vào, khuấy đều.
- Tiếp theo cho bột mì vào, dùng vá gỗ trộn cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Đổ bột ra khay, dùng tay nhào bột.
Lưu ý: lúc này bột còn khá nóng, nên ban đầu bạn có thể dùng phới gỗ để trộn cho bột nguội bớt, sau đó thoa dầu ăn lên tay sẽ cảm thấy bớt nóng khi nhào bột.
Tạo hình Dimsum
- Chia bột thành từng viên nhỏ, tròn bằng nhau. Cán mỏng từng viên bột sau đó múc một muỗng nhân rau củ vào. Dùng tay miết lại mép của Dimsum, sau đó gấp nếp mép Dimsum từ trái sang phải.
- Xếp Dimsum lên xửng và hấp trong khoảng 20 phút là sẽ bánh chín. Khi ăn chấm cùng tương ớt sẽ rất ngon.