Trải qua hơn 3500 năm của bề dày lịch sử, Trung Hoa là một dân tộc được cả thế giới ngưỡng mộ bởi nền văn hoá vô cùng phong phú và được xem là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Trong đó, văn hoá ẩm thực là một nét đẹp và làm cho nhiều người tò mò và muốn khám phá. Nói đến Trung Quốc thì người ta sẽ nghĩ ngay đến món Dimsum - món ăn nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng bao gồm các nét đẹp truyền thống và tinh thần của người dân từ thuở xa xưa.
Dimsum là món ăn truyền thống của người Trung Quốc, với vỏ ngoài là một lớp bột mỏng và bên trong là nhân: Có thể là nhân vị mặn hoặc ngọt, sau đó mang đi chiên, hấp,… Dimsum với phiên âm quốc tế là “điểm sấm”, tiếng Việt đọc thành điểm tâm, hiểu đơn giản dimsum có nghĩa là bữa ăn lót dạ thường dùng vào buổi sáng.
Trung Quốc chính là nôi của món dimsum. Nói đến nguồn gốc của món dimsum thì chúng ta cần quay ngược lại dòng lịch sử vì khi ấy Trung Quốc (cụ thể là vùng Quảng Đông) là một nước khá phát triển về hoạt động giao thương. Dọc trên con đường tơ lụa thường xuất hiện các quán dừng chân để các thương nhân có thể ghé dùng trà và nghỉ ngơi sau những chặng đường dài. Nhiều người cho rằng nếu dùng trà kết hợp với thức ăn sẽ gây tăng cân nên các quán này chỉ có trà, nhưng về sau được biết rằng trà có tác dụng giảm cân nên các chủ quán trà bắt đầu cho ra các món ăn nhẹ và từ đó các món dimsum ngày càng phát triển, đa dạng đến ngày nay.
Tuy không có tài liệu cho biết món dimsum du nhập vào Việt Nam cụ thể vào năm nào. Khi người Hoa du nhập vào Việt Nam thì họ sẽ mang theo ẩm thực của mình và trải qua một thời gian giao lưu văn hoá thì món dimsum được người Việt Nam biết đến và phát triển.
Há cảo tôm thịt
Há cảo tôm thịt là món điểm tâm phổ biến của người Quảng Đông, món ăn là sự kết hợp hương vị của tôm, thịt và há cảo. Vị tôm và thịt khi hấp có mùi thơm thơm, bọc bên ngoài là lớp bột đục mờ trong bắt mắt và ngon miệng. Khi ăn chấm với tương ớt, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với bột há cảo rất hài hòa.
Bánh bao kim sa
Món ăn này được bắt nguồn ở Hồng Kông, sở dĩ cái tên kim sa được gọi là vì nhân của bánh bao được làm từ bơ và sữa đặc, nên khi bẻ đôi bánh bạn sẽ thấy dòng sữa sền sệt màu vàng và kết hợp với trứng muối khi ăn sẽ cảm nhận giống như hạt sa. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương vị tinh tế của món bánh thơm ngon này được hòa quyện hoàn hảo bởi các nguyên liệu tự nhiên như nước cốt dừa, sữa bột, bơ, lòng trắng của trứng gà,... Để có được lớp nhân bánh ngon chuẩn thì độ dày của lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh phải được căn chỉnh hợp lý.
Xíu mại
Xíu mại là một trong những món Dimsum có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được yêu thích khắp Trung Quốc và khi du nhập sang nhiều nước khác trên thế giới dần trở thành món ăn quen thuộc. Nổi bật là lớp vỏ màu vàng tươi thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân xíu mại thông thường được làm bằng thịt heo hoặc tôm, có khi có cả nấm cà dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt hòa quyện với nhau mang đến hương vị rất hấp dẫn.
Bánh xốp hấp
Loại bánh này cũng là món ăn yêu thích của Hồng Kông. Tên gọi khác của nó là bánh Mã Lai và được chế biến từ trứng, bột mì, đường nâu, sữa. Bánh có màu vàng nâu bắt mắt, rất mềm, dẻo, vị ngọt thì vừa phải và mang hương sữa thơm béo. Bạn có thể dùng cùng trà và cà phê đều hợp nhé.
Bánh bao xá xíu
Bánh có nguồn gốc từ Quảng Đông – Trung Quốc, bánh bao xá xíu với phần nhân thịt thơm phức bên trong được bao bọc bởi lớp vỏ bánh trắng ngần, mềm xốp nhờ hương vị đặc trưng của thịt, hòa quyện cùng vị beo béo của lòng trắng trứng và sữa.
Bánh cuốn
Bánh cuốn nghe không quá xa lạ và đến từ Hong Kong. Bánh cuốn được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong, thường là xá xíu, tôm hoặc thịt bò kết hợp với nước chấm làm từ xì dầu, dầu mè, đường, hòa cùng nước sôi, tạo nên thứ sốt cay cay và ngọt đậm vị.
Bánh củ cải chiên
Món bánh này khá phổ biến ở Đài Loan. Củ cải sau khi được thái nhỏ và trộn với bột gạo, bột mì và chiên lên, để ngon hơn bạn nên kết hợp với thịt heo hoặc xúc xích để bánh thêm đậm vị. Ngoài ra, bạn cũng nên thử chấm với tương ớt hoặc tương cà để có thể cảm nhận đủ hương vị chua ngọt của tương, thịt,...Khi ăn bạn sẽ nghe được tiếng giòn rụm bên ngoài của bánh và mềm bên trong.
Sủi cảo
Sủi cảo còn gọi là bánh chẻo bắt nguồn từ Quảng Đông và được coi như một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Hoa. Kết hợp với độ mềm và dẻo của lớp bột bên ngoài và phần nhân sủi cảo bao gồm: tôm nguyên con đã lột vỏ, thịt băm, cải thảo và gia vị cho bạn cảm nhận được rõ hương vị của từng miếng tôm và thịt riêng biệt.
Xôi hấp lá sen
Xôi lá sen là một món ăn đặc biệt trong gia đình các món Dimsum truyền thống của người Quảng Đông. Xôi gồm lá sen bọc ngoài với tất cả các loại thực phẩm thơm ngon và tốt cho sức khỏe bên trong như nấm, lạp xưởng, nước tương và gia vị khác,... Tạo nên một món xôi không chỉ dẻo, dai và thấm vị mà còn có hương thơm đặc trưng của lá sen. Đây sẽ là món ăn sáng giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc.
Chân gà nấu tương đen
Đây là một trong những món khai vị hay lót dạ phổ biến của ẩm thực Tàu hay Hongkong. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của chân gà, tan trong miệng, mút nhẹ một cái thì xương tự bong ra, vị thơm bùi mùi tàu xì, mặn vừa phải đủ để. Một món ăn tuyệt vời phải không nào.