Lòng đỏ trứng muối 5 cái
Sữa đặc có đường 45g
Bơ lạt 50g
Nước cốt dừa 50g
Bột sữa 40 g
Bột mì số 8 325g
Men instant 3g
Đường 33g
Sữa tươi không đường 145ml
Dầu ăn 30ml
Lòng trắng trứng 30g
Bột nở 4g(Baking powder)
Dụng cụ: tô, bếp, xửng hấp,...
Mẹo thay thế nguyên liệu:
Rửa trứng muối dưới vòi nước đang chảy để giúp loại bỏ hết lòng trắng và lòng đỏ sạch hơn.
Hấp trứng trong 10 - 12 phút. Khi trứng chín, bạn lấy trứng ra khỏi nồi và để nguội hoàn toàn.
Sau đó, cho trứng vào tô rồi dùng nĩa tán nhuyễn.
Cho vào tô trứng 45g sữa đặc có đường, 50g bơ lạt rồi trộn đều đến khi nguyên liệu hòa quyện.
Sau đó, bạn cho thêm 50g nước cốt dừa, 30g sữa bột và trộn đều.
Cho nhân vào khuôn, mỗi phần khoảng 13 - 15g, sau đó bọc kín và để ngăn đá tối thiểu 12 tiếng.
Lưu ý: Nếu không có khuôn, bạn có thể cho nhân vào tủ lạnh đến khi cứng lại và có thể nặn bằng tay.
Bạn cho vào tô 250g bột mì, 3g men instant, ½ muỗng cà phê đường, 135g sữa tươi không đường, 30ml dầu ăn rồi trộn đều.
Lưu ý:
Nếu sử dụng men khô instant thì bạn cần dùng đúng loại men instant vàng và không cần phải kích hoạt trước khi dùng.
Nếu sử dụng men khô kích hoạt, bạn cần kích hoạt men trước khi sử dụng. Cho men vào sữa ấm từ 32 - 38 độ C, sau đó khuấy đều. Đợi đến khi men nổi lên như gạch cua là đạt.
Đầu tiên, bạn nhào bột ở tốc độ thấp trong 2 - 3 phút. Khi thấy nguyên liệu tạo thành khối thì tăng tốc độ vừa và nhồi trong khoảng 8 - 10 phút đến khi bột thành khối dẻo mịn, đàn hồi.
Sau đó bạn lấy bột ra ngoài và nhồi lại bằng tay trong 1 phút.
Lưu ý: Nếu không có máy trộn bột thì bạn nhào bột bằng tay theo cách sau
Bạn gấp đôi bột rồi dùng mu bàn tay miết bột ra xa, xoay bánh 90 độ rồi tiếp tục lặp lại 2 động tác trên khoảng 15 - 20 phút. Nhào cho đến khi bột không còn dính tay, dẻo mịn, kết thành một khối là đạt yêu cầu.
Cho khối bột vào tô rồi bọc nilon kín và ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi.
Sau khi bột đã nở gấp đôi, bạn lấy bột ra nhồi lại nhẹ nhàng.
Lưu ý:
Thời gian ủ bột sẽ còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng. Thông thường ở nhiệt tđộ 21 - 23 độ C, sẽ mất khoảng 45 - 60 phút để bột nở gấp đôi.
Để xem thử bột ủ đạt hay không, bạn ấn một hoặc hai ngón tay vào bột khoảng 1 - 2cm. Sau khi rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã ủ đạt.
Tiếp tục cho vào tô bột 75g bột mì, 30g đường, 1 lòng trắng trứng, 10g sữa bột, 4g bột nở.
Sau đó, bạn dùng máy nhồi ở tốc độ thấp trong 2 - 3 phút. Khi nguyên liệu tạo thành khối thì tăng tốc độ vừa và nhồi từ 6 - 8 phút đến khi bột dẻo, mịn, đàn hồi.
Cuối cùng, nhồi bột bằng tay thêm 1 phút nữa là hoàn tất.
Bạn chia nhỏ phần bột, mỗi phần khoảng 30g rồi tạo hình bột thành viên tròn nhỏ.
Sau khi tạo hình xong, bạn phủ màn bọc thực phẩm lên bột, để nghỉ 5 phút.
Khi hết 5 phút, bạn cán mỏng từng viên bột rồi cho nhân vào giữa và gói lại.
Đặt bánh lên vỏ giấy cupcake rồi cho vào nồi hấp, đậy nắp vung, để nghỉ 5 phút.
Sau đó, hấp bánh ở lửa to trong 10 phút.
Lưu ý:
Bánh bao kim sa có vỏ bánh mềm mịn, thơm phức hòa quyện cùng nhân trứng muối tan chảy béo ngậy, làm ngất ngây lòng người.
Mẹo thực hiện thành công:
Những lỗi thường gặp
Cách bảo quản bánh
Đối với bánh chưa hấp:
Đối với bánh đã hấp: